รายงานพิเศษ ” ต้นกล้า อาร์มี่ ” โครงการที่เกิดขึ้นจากแนวคิด ผบ.ทบ. ในการพัฒนาเยาวชนสู่เส้นทางนักฟุตบอลอาชีพ

รายงานพิเศษ  “ต้นกล้า อาร์มี่” ขอนำเสนอโครงการดีๆ ที่เป็นประโยชน์กับลูกหลานกำลังพลของกองทัพบก หรือแม้แต่ประชาชนทั่วไป ได้มีโอกาสเข้ามาสัมผัสกีฬาฟุตบอลอย่างเป็นระบบ และไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด มีเพียงใจรัก และความมุ่งมั่นในการ ฝึกซ้อม ภายใต้การคุมทีมของกำลังพลทหารที่มีความรู้ ความสามารถ ในวงการฟุตบอลทั้งในอดีตและปัจจุบันกับโครงการ “โรงเรียนฝึกสอนกีฬาฟุตบอลกองทัพบก”

พล.อ.ราชรักษ์ เรียนพืชน์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการอำนวยการสโมสรอาร์มี่ ยูไนเต็ด กล่าวว่า โรงเรียนฝึกสอนกีฬาฟุตบอลกองทัพบก ได้เกิดขึ้นตามแนวนโยบายของ ผู้บัญชาการทหารบก ที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของกีฬา ในการสร้างเยาวชนให้มีระเบียบวินัย มีร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง และห่างไกลยาเสพติด ขณะที่กีฬาฟุตบอลเป็นกีฬาของมหาชน เป็นที่รู้จัก และนิยมในหมู่เยาวชน รวมถึงประชาชนทั่วไป ขณะที่สถานที่ในการเล่นกีฬาชนิดนี้ มีความพร้อมอย่างมากจากหน่วยทหารที่มีอยู่ทั่วประเทศ ปัจจัยนี้เอง ทำให้กีฬาฟุตบอล เป็นหนึ่งชนิดกีฬาที่กองทัพบกให้ความสำคัญ และมีความหวังที่จะสร้างเยาวชน ก้าวขึ้นสู่ระดับชาติ และระดับอาชีพเพิ่มมากขึ้น

https://youtu.be/Rs04K-XTTDM

สัมภาษณ์ – พล.อ.ราชรักษ์ เรียนพืชน์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการอำนวยการสโมสรอาร์มี่ ยูไนเต็ด

โดยแนวทางโรงเรียนฝึกสอนกีฬาฟุตบอล เปิดโอกาสให้เด็กเยาวชน อายุตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป โดยแบ่งตามรุ่นอายุในการฝึกซ้อม ตั้งแต่รุ่นอายุไม่เกิน 13 ปี, 15 ปี, 17 ปี และ 19 ปี โดยเด็กเยาวชนเหล่านี้ ขอเพียงมีใจรักฟุตบอล มีความมุ่งมั่น และต้องการพัฒนาศักยภาพของตัวเองให้สูงขึ้น  ซึ่งไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่พัก อาหาร และการฝึกซ้อม รวมถึงการเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอล โดยแต่ละกองทัพภาคของกองทัพบกจะทำการคัดเลือกในแต่ละรุ่นอายุที่รับผิดชอบ เพื่อพัฒนาต่อยอดเยาวชนที่มีความสามารถ ก้าวขึ้นเป็นผู้เล่นให้กับ ทีมกองทัพบก, สโมสรทหารบก เอฟซี และสโมสรอาร์มี่ ยูไนเต็ด พร้อมกันนี้ ยังเปิดกว้างกับโอกาสที่จะก้าวสู่การรับใช้ชาติในฐานะข้าราชการทหาร ต่อไปอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ปัจจุบันมีการจัดตั้ง โรงเรียนฝึกสอนกีฬาฟุตบอลกองทัพบก ขึ้นมาทั้งหมด 6 โรงเรียนทั่วประเทศ ตามการรับผิดชอบของแต่ละกองทัพภาค ได้แก่ กองทัพภาคที่ 1 จังหวัดกาญจนบุรี รับผิดชอบรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี,  กองทัพภาคที่ 2 จังหวัดนครราชสีมา รับผิดชอบรุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี,  กองทัพภาคที่ 3 จังหวัดพิษณุโลก รับผิดชอบรุ่นอายุไม่เกิน 13 ปี,  กองทัพภาคที่ 4 จังหวัดนครศรีธรรมราช รับผิดชอบรุ่นอายุไม่เกิน 13 ปี,  หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ จังหวัดลพบุรี รับผิดชอบรุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี และหน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบก กรุงเทพมหานคร รับผิดชอบรุ่นอายุไม่เกิน 13 ปี ซึ่งนอกจากกองทัพบกจะดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายทั้งหมดแล้ว ยังได้ส่งเยาวชนตามรุ่นอายุต่างๆเข้าร่วมการแข่งขัน เพื่อเป็นการเพิ่มพูนประสบการณ์ ความรู้ ความสามารถ เพื่อเป้าหมายของการพัฒนาศักยภาพสู่ระดับชาติ และระดับอาชีพ อย่างแท้จริง

ทีมข่าว ททบ.5 รายงาน

รายงานพิเศษ ” ต้นกล้า อาร์มี่ ” โครงการที่เกิดขึ้นจากแนวคิด ผบ.ทบ. ในการพัฒนาเยาวชนสู่เส้นทางนักฟุตบอลอาชีพ

| Army United, Sport | 0 Comments
About The Author
-