ฮีโร่ไม่จําเป็นต้องมีพลังวิเศษ แค่มีหัวใจที่พิเศษ

 ” ฮีโร่ไม่จําเป็นต้องมีพลังวิเศษ “ คำนี้ในความหมายของฮีโร่ที่ไม่ใช่มีแต่เพียงหนังการ์ตูน เรื่อง กัปตันนักเตะซึบาสะ ที่ครองหัวใจเด็กๆทั่วโลกให้ชื่นชอบฟุตบอล หากแต่ฮีโร่ที่ว่านี้คือมนุษย์ธรรมดาที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับเด็กๆ เขาเหล่านั้นคือ “จ่าเย็น” มงคล ทศไกร อดีตนักเตะทีมชาติไทย และเพื่อนๆนักเตะทีมสโมสรฟุตบอลอาร์มี่ยูในเต็ด ที่กำลังสร้างผลงานในไทยลีก2ได้อย่างโดดเด่นในขณะนี้นั่นเอง

กัปตันนักเตะซึบาสะ ถ่ายภาพร่วมกับเพื่อนๆทีมชาติญี่ปุ่น ในหนังการ์ตูนเรื่องซึบาสะ

จ่าเย็น มงคล ทศไกร ถ่ายภาพร่วมกับเพื่อนๆนักเตะทีมอาร์มี่ยูไนเต็ด

จ่าเย็น นำทัพนักเตะอาร์มี่ เปิดคลีนิคสอนทักษะฟุตบอลให้กับเด็กๆ

เด็กๆรับของที่ระลึกจากสโมสรและถ่ายภาพร่วมกับพี่ๆนักเตะ บรรยากาศสนุกคึกคักมีเยาวชนให้ความสนใจมาร่วมจำนวนมาก สุขทั้งผู้รับและผู้ให้

จ่าเย็น ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกร่วมกับเด็กๆ ก่อนลงสนามแข่งไทยลีก2 เด็กคนนี้อาจจะเป็นกำลังสำคัญของทีมอาร์มี่ในอนาคตเหมือน จ่าเย็น ก็เป็นได้ ขอถ่ายรูปเก็บไว้เป็นหลักฐานก่อน

 

” โตขึ้นหนูจะเป็นนักบอลทีมชาติ” เสียงเล็กๆจากเด็กๆรร.สิริเทพในการร่วมกิจกรรมกับทีมฟุตบอลสโมสรอาร์มี่

ขอนำภาพประทับใจของ น้องๆจากโรงเรียนสิริเทพ เขตห้วยขวาง ร่วมกิจกรรม ทีมสโมสรฟุตบอลอาร์มี่ยูไนเต็ด ณ สนามกีฬากองทัพบก เมื่อช่วงต้นเดือน ก.พ.62 ที่ผ่านมา โดยน้องๆร่วมเดินลงสู่สนามพิธีเปิดการแข่งขันไทยลีก2 นัดแรก พร้อมกันนี้ยังได้มีมีโอกาสถ่ายรูปร่วมกับนักเตะอาร์มี่ นำโดย ‘จ่าเย็น’ มงคล ทศไกร และพี่ๆนักเตะดาวดังประจำทีม ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับเด็กๆและผู้ปกครองที่ตามมาร่วมให้กำลังใจอีกด้วย ทั้งนี้ภายหลังกิจกรรมเด็กๆต่างรู้สึกตื่นเต้นและดีใจที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมและร่วมเชียร์ทีมอาร์มี่ ซึ่งก็สามารถเอาชนะทีมเยือนได้อีกด้วย ซึ่งเด็กๆหลายคนเมื่อได้พูดคุยและสอบถาม ล้วนมีความฝันอยากเป็นนักฟุตบอลอาร์มี่ และเป็นนักเตะทีมชาติเหมือน “จ่าเย็น” และพี่ๆอาร์มี่ ซึ่งเห็นแล้วก็รู้สึกประทับใจในความน่ารัก สดใสของเด็กๆท่ามกลางฮีโร่นักบอลของเขา มันคือความอ่อนโยน และกำลังใจที่มีให้แก่กัน แรงบันดาลใจ

ที่ผ่านมานโยบายผู้บริหารสโมสรอาร์มี่ยูไนเต็ด ได้สนับสนุนเยาวชนและส่งเสริมกิจกรรมด้านกีฬามาอย่างต่อเนื่อง ทั้งเปิดคลีนิคสอนฟุตบอล และให้โอกาสเยาวชนจากโรงเรียนต่างๆเข้าร่วมกิจกรรมกับทางสโมสรร่วมกับนักเตะอีกด้วย เป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนให้หันมาสนใจและชื่นชอบกีฬาฟุตบอล และต่อยอดเป็นนักเตะอาชีพและก้าวไปถึงนักเตะทีมชาติได้ นี่คือกุญแจดอกสำคัญที่จะทำให้เด็กๆได้สัมผัสและซึมซับกับบรรยากาศฟุตบอลอาชีพ จะเห็นได้ว่าในยุคปัจจุบันผู้ปกครองได้ให้ความสำคัญพาเด็กๆมาดูกีฬาและส่งเสริมให้เป็นนักกีฬาตั้งแต่เล็กๆ โดยมีทีมหรือนักกีฬาที่เขาชื่นชอบเป็นแรงบันดาลใจ นักฟุตบอลซุปเปอร์สตาร์ของไทยที่ประสบความสำเร็จหลายคน ก็มีความฝันและมีฮีโร่ต้นแบบของเขาตั้งแต่เด็ก และเลือกที่จะมุ่งมั่น เดินตามฝันด้วยฟุตบอล

เด็กคนนี้คือ ทาเคฟูสะ คุโบะ ถูกเรียกว่า ซึบาสะน้อยแห่งญี่ปุ่นคนใหม่ และติดทีมชาติญุ่ปุ่นไปแล้ว ซึ่งการ์ตูนซึบะซะเป็นแรงบันดาลใจให้กับเขาเช่นกัน

 

** กัปตันซึบาสะคือแรงบันดาลใจของเด็กๆทั่วโลก

ยกตัวอย่างประเทศญี่ปุ่นมีฮีโร่ กัปตันซึบาสะ (Captain Tsubasa) ซึ่งเป็นการ์ตูนญี่ปุ่นเกี่ยวกับฟุตบอล เขียนโดย โยอิจิ ทาคาฮาชิ เป็นเรื่องราวของเด็กชาย โอโซระ ซึบาสะ ซึ่งได้รับการสอนฟุตบอลจากอดีตนักฟุตบอลทีมชาติบราซิล เชื้อสายญี่ปุ่น ชื่อโรแบร์โต ฮอนโก และร่วมทีมนันคัตสึ เพื่อเข้าชิงชัยฟุตบอลแห่งชาติ ทั้งระดับประถมและมัธยม และตั้งแต่เมื่อปี 2524 ที่การ์ตูนออกมาให้อ่าน กัปตันซึบาสะ ก็กลายเป็นการ์ตูนโปรดของเด็กผู้ชายหลายๆ คน ดังทั่วญี่ปุ่นและทั่วโลกในเวลาไม่นาน จนกลายมาเป็นแรงบันดาลใจในการรักและชอบกีฬาฟุตบอล ไม่เว้นแม้แต่นักฟุตบอลชื่อดังระดับโลก ที่พวกเขาก็ได้การ์ตูนเรื่องนี้เป็นแรงผลักดันในการเริ่มเล่นและเข้าสู่วงการนักเตะ เราไปดูว่ามีใครบ้าง

Neymar Jr.

นักเตะที่แจ้งเกิดจากบอลโลก ด้วยเสื้อทีมชาติบราซิล ดาวดังจาก Barcelona ที่ปัจจุบันมาเล่นให้กับปารีแซ็ง-แฌร์แม็ง เขาโตมากับการ์ตูนกัปตันซึบาสะ ซึ่งมีเรื่องราวเกี่ยวข้องกับบราซิล แล้วเขายังได้รับมอบภาพวาดเหมือนตัวเขาเอง จาก อ.ทาคาฮาชิ ผู้แต่งเรื่องนี้ ทำให้เขาปลื้มสุดๆ

Fernando Torres กองหน้า เบอร์ 9 จาก Atlético de Madrid เขาเคยกล่าวไว้ว่า “ถ้าคุณอยากเป็นนักฟุตบอลที่ดี คุณควรจะอ่าน กัปตัน ซึบาสะ”

James Rodríguez เบอร์ 10 ตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวรุกคนสำคัญ ของราชันชุดขาว Real Madrid ที่มีกัปตันซึบาสะเป้นไอดอล เขาบอกมันคือการ์ตูนที่จำเป็นสำหรับนักฟุตบอลเก่งๆ

หนังกาตูนร์ตัวอย่าง 

” ฮีโร่ไม่จําเป็นต้องมีพลังวิเศษ แค่มีหัวใจที่พิเศษ” ในความหมายของผม คือจะเป็นหนังการ์ตูนหรือมนุษย์ธรรมดาคนใดก็ได้ที่กล่าวถึง แต่เมื่อได้พบและสัมผัสก็จะได้เห็นถึงความเสียสละ ทุ่มเท เป็นที่พึ่งให้กับผู้คนได้ ผู้พลิกวิกฤตเป็นโอกาส เป็นความหวังของใครหลายคน นี่คือเสน่ห์ของกีฬา เปรียบดั่งเกมส์ฟุตบอลที่กัปตันซึบาสะ หรือจ่าเย็น ที่มีความคล้ายกันในการเอาชนะและเป็นที่พึ่งของทีมฟุตบอลเมื่อตกอยู่ในสถานการณ์เป็นรอง แต่สามารถเอาชนะได้นั่นเอง … นี่คือ ฮีโร่ และแรงบันดาลใจ ที่จะทำให้เด็กๆอยากเป็นนักฟุตบอลเหมือนพวกเขาเหล่านี้ …

ฮีโร่ไม่จําเป็นต้องมีพลังวิเศษ แค่มีหัวใจที่พิเศษ

| Army United, Sport |
About The Author
-