อพวช. จับมือ ททบ.5 และ บริษัท RTA จัดประกวดหนังสั้น “สนุก มหัศจรรย์ ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์” ซีซั่น3

อพวช. จับมือ ททบ.5 และ บริษัท RTA จัดประกวดหนังสั้น “สนุก มหัศจรรย์ ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์” ซีซั่น3 เตรียมเผยแพร่ผลงานเยาวชนที่ชนะเป็น Viral Clip ผ่านTGN ททบ.5 และสื่อออนไลน์TV5HD1

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) จัดโครงการประกวดหนังสั้น  Amuse & Amaze Short Film Contest Season 3 ร่วมเปิดประสบการณ์ “สนุก มหัศจรรย์ ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์”  ในรูปแบบ ไวรัล คลิป ภายใต้แนวคิด “Fascinating Science วิทยาศาสตร์ชวนพิศวง” หวังเผยแพร่ความคิดสร้างสรรค์และแรงบันดาลใจใหม่ๆในการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของเยาวชนไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก ผ่านสื่อออนไลน์ TV5HD1 แฟนเพจ  Amuse & Amaze Short Film Contest Season 3  ททบ.5 กดหมายเลข1 ช่อง TGN ที่มีเครือข่ายกว่า 177 ประเทศทั่วโลก ช่วง Primetime ในทวีปเอเชีย และยุโรป

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ประธานในพิธีงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการประกวดหนังสั้น  Amuse & Amaze Short Film Contest Season 3 พร้อมด้วย พลเอก ณัฐเทพ สมคะเน กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาร์ทีเอ เอ็นนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด(มหาชน) และ พลตรี สงคราม ดอนนางพา ประธานที่ปรึกษา กรรมการผู้อำนวการใหญ่ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ร่วมเปิดประสบการณ์ สนุก มหัศจรรย์ ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ในรูปแบบ ไวรัล คลิป ภายใต้แนวคิด “Fascinating Science” วิทยาศาสตร์ชวนพิศวง เปิดเผยว่า จากการตอบรับในโครงการนี้ที่ประสบความสำเร็จมาแล้วจากทั้ง 2 ซีซั่น มีผู้เข้าประกวดและผู้สนใจติดตามผลงานจากผู้เข้าประกวดเป็นอย่างดียิ่ง โดยจากความร่วมมือของทั้ง 3 ฝ่าย  คือ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ , สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกและบริษัท อาร์ทีเอ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) จึงได้จัดประกวดโครงการดังกล่าวขึ้นอีกครั้ง เพื่อเปิดพื้นที่ให้แก่เยาวชนไทย นักเรียน  นักศึกษาจากสถาบันการศึกษาและบุคคลทั่วไปที่มีอายุไม่เกิน 25 ปี ทั่วประเทศ ได้เข้ามาสมัครและร่วมส่งผลงานประกวดไวรัล คลิป เพื่อเป็นการสร้างสรรค์ผลงานสื่อสารเรื่องราวดีๆ เหล่านี้ไปสู่สังคมจากมุมมองของผู้ผลิตหนังให้กับกลุ่มคนวัยเดียวกันหรือบุคคลทั่วไปได้รู้จักแหล่งเรียนรู้วิทยาศาสตร์ซึ่งเป็นสมบัติของชาติในแง่มุมความสนุกสนานและบันเทิงใหม่ๆจากวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่สำคัญต่อตัวเราและอนาคต ซึ่งทุกคนจะสามารถเข้าถึงองค์ความรู้เรื่องวิทยาศาสตร์ในพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ได้มากยิ่งขึ้น และทางโครงการยังได้จัดเวิร์คช็อปฟรีให้แก่ผู้เข้าประกวด โดยมีวิทยากร ซึ่งเป็นผู้กำกับอาชีพที่จะเข้ามาช่วย Coaching เพื่อแนะนำความรู้ ทักษะต่างๆ เพื่อแตกแนวคิด ต่อยอดสร้างสรรค์ ในการผลิตสื่อโทรทัศน์ทางวิทยาศาสตร์ในหลากหลายเรื่องราวผ่านมุมมองของไวรัล คลิป  เพื่อชิงโล่รางวัลและเงินรางวัลต่าง ๆ มากมาย

ทั้งนี้ ความสำคัญขององค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติหรือ (อพวช.) เป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ สังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ในรูปแบบการให้บริการด้านพิพิธภัณฑ์ที่แปลกใหม่และทันสมัยผู้เข้าชมสามารถเรียนรู้และค้นหาคำตอบได้ด้วยตัวเอง ได้แก่ 1. พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ 2. พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา 3. พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ และ 4. จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช.  ณ จามจุรีสแควร์ สามย่าน กรุงเทพฯ ทั้ง 4 สถานที่นี้มีความพร้อมเป็นอย่างมาก ที่จะเปิดพื้นที่ให้น้อง ๆ ที่เข้าร่วมโครงการได้เข้าไปถ่ายทำทั้ง 4 อาคาร นี้  อีกทั้งโครงการนี้จะทำให้น้องๆ นักเรียน นักศึกษาที่เข้าร่วมประกวดได้ประชาสัมพันธ์ผลงานที่มีคุณภาพสู่สื่อโทรทัศน์ และเพื่อการทำงานที่ดีต่อไปในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ทั้ง 4 แหล่งเรียนรู้นี้ได้เปิดพื้นที่ให้กับนักเรียน นิสิต นักศึกษารวมถึงบุคคลธรรมดาที่เป็นเยาวชนอายุไม่เกิน 25 ปี ทุกทีมที่เข้าประกวดได้เรียนรู้ใช้จินตนาการสร้างสรรค์และถ่ายทำผลิต Viral Clip ตามโจทย์กำหนด โดยนำความรู้ที่ได้ Workshop รับความรู้จากวิทยากรผู้มีชื่อเสียงที่ทางโครงการได้จัดเตรียมให้ ซึ่งจะมาให้ความรู้และประสบการณ์รวมถึงเทคนิคในการสร้างสรรค์ผลงานให้มีคุณภาพตามเป้าหมาย ซึ่งรายชื่อวิทยากรระดับประเทศประกอบไปด้วย คุณนนทรีย์   นิมิบุตร :ผู้กำกับและผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ คุณเกรียงไกร วชิรธรรมพร : นักเขียนบทและผู้กำกับภาพยนตร์ คุณวิชัย  มาตกุล : ครีเอทีฟ ไดเร็คเตอร์ จาก บริษัท แซลมอน เฮ้าส์  จำกัด นักคิดนักสร้างสรรค์ ไวรัล คลิป ระดับต้น ๆ ของเมืองไทย อาจารย์อาจวรงค์  จันทมาศ : นักสื่อสารวิทยาศาสตร์, แฟนพันธุ์แท้นักวิทยาศาสตร์ คุณศุ  บุญเลี้ยง : ศิลปิน นักคิด นักเขียน อาจารย์ประจำหลักสูตร  โดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิทุกท่านจะมาอบรมและให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด รวมทั้งทางโครงการจะมอบทุนสนับสนุนในการผลิตให้กับทุกทีมที่ผ่านเข้ารอบทีมละ 10,000 บาท เพื่อเข้าประกวดชิงเงินรางวัล พร้อมโล่และเกียรติบัตรให้สำหรับผู้ชนะการประกวดในครั้งนี้ ซึ่งรายละเอียดรางวัลการประกวด ประกอบไปด้วย รางวัลที่ 1 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เงินรางวัล 100,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและใบประกาศฯ รางวัลที่ 2 เงินรางวัล 70,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและใบประกาศฯ รางวัลที่ 3 เงินรางวัล 30,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและใบประกาศฯ รางวัลพล๊อตเรื่องดี 5,000 บาท รางวัลบทภาพยนตร์ดี 5,000 บาท รางวัลมุมกล้องดี 5,000 บาท รางวัลพิเศษ Viral Clip ยอดนิยม  30,000 บาท ทั้งนี้เยาวชนที่สนใจสมัครเข้าร่วมประกวดประกวดหนังสั้น  Amuse & Amaze Short Film Contest Season3 สามารถติดตามรายละเอียดกติกาการประกวด และข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://www.facebook.com/amuseandamazecontest/ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร 096-758-5009

อพวช. จับมือ ททบ.5 และ บริษัท RTA จัดประกวดหนังสั้น “สนุก มหัศจรรย์ ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์” ซีซั่น3

About The Author
-