ชวนเที่ยว 5 วัดดังและที่สุดชิคเมืองสุพรรณ-อ่างทอง

ทีมงาน TV5HD1 ขอนำท่านผู้ชมไปเยี่ยมชมสถานที่สำคัญและไม่ควรพลาดในจังหวัดอ่างทอง-สุพรรณ เมื่อเดินทางมาถึง เริ่มกันด้วย วัดมะนาว ในจังจังหวัดสุพรรณบุรี “หลวงพ่อวัดมะนาว” พระพุทธรูปใหญ่คู่เมืองสุพรรณบุรี ประดิษฐาน ณ วัดมะนาว ต.ทับตีเหล็ก อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี หลวงพ่อวัดมะนาวมีพุทธศิลปะที่ไม่เหมือนใคร เป็นวัดที่มีความเก่าแก่อายุไม่น้อยกว่า 140-150 ปี วัดมะนาวเป็นที่รู้จักกันดีสำหรับนักสะสมนิยมพระเครื่องและเซียนพระทั่วไป เนื่องจากชื่อของหลวงพ่อโบ้ย พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งเมืองสุพรรณบุรี ผู้มากด้วยเมตตาธรรม มักน้อย ถือสันโดษ มีพลังจิตที่เข้มขลังอาคมที่แก่กล้า นามของท่านจึงขจรขจายไปไกลทั่วภาคกลาง ทั้งภายในวัดยังมี พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อโบ้ย” ซึ่งทางวัดโดยหลวงพ่อแดง เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน ยังได้รวมพลังจิตศรัทธาของคนเมืองสุพรรณ ร่วมสร้างพิพิธภัณฑ์หลวงพ่อโบ้ย” อาคาร 2 ชั้นแบบไทยประยุกต์ บุด้วยไม้สักทั้งหลังอย่างสวยงาม ภายในมีการรวบรวมของเก่าแก่ยุคสมัยทั้งพระพุทธรูปและเครื่องปั้นดินเผา และของเก่าซึ่งหาดูได้ยากมาจัดแสดงเพื่อเป็นศูนย์ความรู้ในเชิงประวัติศาสตร์ และเป็นสัญลักษณ์ให้กับลูกหลานชาวสุพรรณว่าสถานที่แห่งนี้ก่อสร้างและรวบรวมมาได้นั้นเพราะความรักและความสามัคคีของชาวสุพรรณ

ต่อด้วย … วัดเถรพลาย จังหวัดสุพรรณบุรี วัดเถรพลาย เป็นวัดเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา จากหลักฐานคือ เจดีย์ยุคโบราณก่อด้วยอิฐ ยอดเจดีย์เป็นเนื้อสำริดเก่าแก่ มีลักษณะดอกบัวหงาย 7 ชั้น สันนิษฐานตั้งชื่อวัดตามประวัติที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงกระทำยุทธหัตถีที่ดอนเจดีย์ แล้วขุนศึกผู้ใหญ่แวะพักรบเพื่อให้ทหารและช้างพลายได้พัก ก่อนที่จะเดินทางไปบ้านหนองสาหร่าย จึงเป็นที่มาของการตั้งชื่อวัดเถรพลาย ซึ่งมีความหมายว่า ช้างของขุนศึกผู้ใหญ่ และก่อนที่จะเดินทางออกรบเพื่อกระทำยุทธหัตถี สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ได้สร้าง “พระขุนแผน” ขึ้น เพื่อมอบเป็นขวัญและกำลังใจแก่ทหาร และส่วนหนึ่งนำบรรจุกรุไว้ที่เจดีย์วัดเถรพลาย นอกจากนี้ยังมีหลวงพ่อสีชมพู พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดเถรพลาย มีผู้คนเข้ามากราบไหว้และขอพรตามความเชื่อทั้งในด้านโชคลาภและความรักให้สมหวัง


วัดขุนอินทประมูล จังหวัดอ่างทอง ประดิษฐานพระนอนองค์ใหญ่แห่งทุ่งโพธิ์ทอง อยู่ในเขตตำบลอินทประมูล วัดนี้เป็นวัดโบราณสร้างขึ้นในสมัย กรุงสุโขทัย มีซากอิฐแนวเขตเดิม คาดว่าเป็นวัดขนาดใหญ่ มีความยาวถึง ๕๐ เมตร (๒๕ วา) ซึ่งนับเป็นพระนอน หรือพระพุทธไสยาสน์ที่ยาวเป็นอันดับที่สอง รองจากพระนอนที่ยาวที่สุดในประเทศไทย คือ พระนอนที่วัดบางพลีใหญ่กลาง จ. สมุทรปราการ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยเดียวกัน องค์พระนอน มีพุทธลักษณะที่งดงาม พระพักตร์ยิ้มละไม สงบเยือกเย็น น่าเลื่อมใสศรัทธายิ่งนัก

Chantharangsi Temple, Ang Thong *** Local Caption *** วัดจันทรังษี จังหวัดอ่างทอง

วัดจันทรังษี จังหวัดอ่างทอง สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2446 มีพระมหาวิหารจัตุรมุขพระมงคลเทพมุนี หรือหลวงพ่อสด องค์ใหญ่ที่สุดในโลก หน้าตักกว้าง 6 เมตร 9 นิ้ว สูง 9.9 เมตร สร้างด้วยโลหะปิดทองคำเหลืองอร่าม มีความสวยงามมาก มหาวิหารเริ่มสร้างเมื่อปี 2539 ซึ่งสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำเสด็จมาเปิดงานสมโภชรูปหล่อ และมีเรื่องเล่าว่าหากใครได้มาไหว้ขอพรหลวงพ่อสด วัดจันทรังษี แล้วได้สัมผัสฐานของรูปหล่อหลวงพ่อสด ก็จะได้รับอานิสงส์ชีวิตราบรื่น การงานมั่นคง ครอบครัวจะมีแต่ความสุข นอกจากนี้ยังมีหลวงพ่อโยก ซึ่งมีอายุกว่า 300 ปี เล่ากันว่า หลวงพ่อท่านจะนั่งโยกตัวเองโยกซ้ายทีโยกขวาทีให้เห็นชาวบ้านเชื่อโบกปูนทับพระทองคำ พรางสายตาทหารพม่าในสมัยอยุธยา หากได้กราบไหว้ขอพรจะสมหวังดั่งใจหมาย

 

วัดสังกระต่าย จังหวัดอ่างทอง สถานที่ท่องเที่ยว Unseen แห่งใหม่ในอ่างทอง ตัวโบสถ์เก่าแก่มีต้นโพธิ์ ขนาดใหญ่ขึ้นปกคลุมรอบโบสถ์ 4 ต้น รวมถึงปกคลุมภายในโบสถ์ด้วย โดยภายในโบสถ์มีทั้งหมด 3 ห้อง ภายในห้องแรกมีพระบูชา คือ หลวงพ่อแก่น เมื่อเข้ามาในห้องใหญ่มีพระประธานองค์ใหญ่ 1 องค์ คือ หลวงพ่อวันดี และอีก 2 องค์มีขนาดย่อม ลงมา คือ หลวงพ่อศรี และหลวงพ่อสุข ส่วนห้องสุดท้ายเป็นห้อง ว่างเปล่า ตัวโบสถ์ไม่มีหลังคาแต่ร่มรื่น เนื่องจากอาศัยร่มเงาของต้นโพธิ์ที่ปกคลุมจนเปรียบ เสมือนหลังคาไปแล้ว ส่วนผนังโบสถ์ก็อยู่ในสภาพที่เก่าแก่ ทรุดโทรม แตกหัก แต่คงสภาพอยู่ได้โดยไม่พังทลายลงมา เพราะได้รากต้นโพธิ์ ทั้ง 4 ต้น ที่ขึ้นอยู่ 4 มุม รากได้ชอนไชยึดผนังโบสถ์ไว้ทั้งหลังอย่างแน่นหนา

ปิดท้ายกับสถานที่สุดชิค พาไปดูเศษเหล็กเงินล้าน “บ้านหุ่นเหล็ก” จ.อ่างทอง ฐานทัพฮีโร่ระดับโลก ที่เที่ยวสุดชิกที่ต้องแวะ

และนี่คืออาณาจักรหุ่นเหล็ก แหล่งเรียนรู้ที่จะเป็นจุดสร้างแรงบรรดาลใจให้กับใครหลายคน จากการนำวัสดุที่เหลือใช้มาสร้างสสรจนเกิดรายได้มหาศาลได้ รวมถึงจะเป็นสถานที่เติมจินตราการของเด็กๆเหมือนสวนสนุกอีกแห่งของประเทศ ภายในพื้นที่จะแบ่งออกเป็นส่วนต่างๆ ที่เราสามารถเดินเข้ามาเยี่ยมชม ถ่ายรูปกับบรรดาเหล่าหุ่นเหล็ก หลากหลายแบบ ทั้งโซนของซุปเปอร์ฮีโร่จากเรื่องต่างๆ , หุ่นยนต์รถแปลงร่างได้ หรือตัวการ์ตูนยอดนิยมของเด็กๆ ที่นี่มีไว้ให้เราได้มาชมกัน

ทั้งโรงงานผลิตเราเนื้อที่ถือว่ามีขนาดใหญ่ต้นๆของประเทศ มีช่างฝีมือเก่งๆเฉพาะด้านและแต่ละขั้นตอน ซึ่งต้องบอกว่าอลังการและสวยงามสมจริงกับฮีโร่ที่ถูกสร้างขึ้น สำหรับ บ้านหุ่นเหล็ก ที่แห่งนี้ยินดีต้อนรับทุกคน ซึ่งก็ไม่ไกลจากกรุงเทพฯหรือจังหวัดใกล้เคียง

แถมท้ายด้วยมุมสบายๆร้านกาแฟและมุมชิลๆเก๋ๆอีกมุมไว้นั่งเล่นและนัดพบ เห็นบอกว่าช่วงเสาร์-อาทิตย์จะมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติมาเยี่ยมชมและมานั่งพบปะกัน ซึ่งในร้านนั้นมีบริการเครื่องดื่มเย็นๆ หรือแม้กระทั่งเค๊กและช็อคโกแลครูปตัวน๊อตต่างๆให้ลองชิม ต้องบอกว่ามาอ่างทอง ถ้าไม่แวะมาที่นี่เหมือนมาไม่ถึง และทั้งหมดนี้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดสุพรรณบุรีและจังหวัดอ่างทอง ที่อยากให้มาสัมผัสกัน อย่าลืมมาเที่ยวชอมกัน รับรองว่าได้ทั้งความเป็นศิริมงคลและความประทับใจกลับไปแน่นอน

ชวนเที่ยว 5 วัดดังและที่สุดชิคเมืองสุพรรณ-อ่างทอง

| Event & Activity, ททท. |
About The Author
-