8 วิธี ‘ตัดใจจากแฟนเก่า’

1.อย่าออกไปเมา เมาไม่ได้อะไร

การออกไปกินเหล้าจนเมามายเสียจริตนอกจากไม่ช่วยให้ทำใจได้เร็วขึ้น เผลอ ๆ อาจทำให้เราขาดสติทำอะไรแบบไม่ยั้งคิดจนอาจต้องมานั่งเสียใจภายหลัง จริงอยู่ว่ากินเหล้า พอเมาแล้วจะลืมเขาได้ แต่พอสร่างเมาก็ต้องกลับมานั่งร้องไห้คิดถึงเขาเหมือนเดิม เพิ่มเติมคืออาการเมาค้าง ไม่มีแรงลุกไปทำอะไร นอกจากเสียแฟนไปแล้วอาจทำให้เสียงาน เสียการเรียน คนที่รักเราไม่สบายใจ มันใช่เรื่องมั้ยล่ะ เหล้าไม่ช่วยอะไรนะพูดเลย!

2.อย่าขังตัวเองอยู่กับบ้าน

การขังตัวเองอยู่กับบ้านแล้วนั่งมองรูปแฟนเก่า นั่งดูหนังรักแล้วร้องไห้คร่ำครวญอยู่คนเดียวก็ไม่มีอะไรดีขึ้นมาเช่นกัน อยู่กับตัวเองและความทรงจำเก่ายิ่งทำให้ระดับความหดหู่ในหัวใจพุ่งขึ้นอย่างน่ากลัว ทางทีดีสาว ๆ ควรออกนอกบ้าน ไปหาเพื่อนสนิทที่เราพอจะพูดคุยระบายความรู้สึก หรือชี้ทางสว่างให้จิตใจของเราได้อาจทำให้เราเห็นมุมมองอีกด้านที่เราอาจมองข้ามไปเพราะความเสียใจบังตา หรือกลับบ้านไปหาพ่อแม่ ไปใช้เวลากลับคนที่รักเราอย่างไม่มีเงื่อนไข รักเราจริง ๆ จากหัวใจไม่ว่าเราจะเป็นอย่างไรก็ตาม ดีว่านั่งคิดถึงคนที่เขาทิ้งเราไปอย่างไม่ใยดี

3.เลิกส่องเฟสบุ๊คแฟนเก่า

ความคุ้นเคยจากความสัมพันธ์ที่พึ่งจบไปอาจทำให้คุณเหลือเยื่อใยบาง ๆ ให้เขายังคงวน ๆ เวียน อยากรู้ว่าเขาเป็นอย่างไร ใช้ชีวิตเหมือนเดิมหรือไม่โดยการเข้าไปแอบส่องช่องทางโชเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็นเฟสบุ๊ค อินสตราแกรมหรือทวตเตอร์ จนแล้วจนรอดก็ลืมเข้าไม่ได้สักที ทางที่ดีควรหยุดส่องเขาไปเลย ไม่ต้องถึงขนาด Unfriend เพียงแค่ กดยกเลิกการติดตาม เขาไม่ต้องให้ฟีดเข้าเด้งมาหาเรา เพราะเราต้องตัดเขาแล้วก้าวไปข้างหน้าให้ได้ กลับมาใช้ชีวิตให้เป็นปกติ ท่องโลกโชเชียลเหมือนเดิมอย่างที่เราเคยทำ สักพักเขาก็จะค่อย ๆ หายไปจากใจค่ะ

4.อนุญาตให้ตัวเองเสียใจบ้าง

วิธีที่จะช่วยให้คุณลืมแฟนเก่าได้ก็คือการปล่อยให้ตัวเองเสียใจบ้าง น้ำตาอาจเป็นตัวช่วยให้เราระบายความทุกข์ออกไปจากหัวใจได้ ร้องไห้แล้วทำให้รู้สึกดีขึ้นก็ร้องไปเลยค่ะ ร้องให้พอใจไม่ต้องอายถ้าอยากระบายกับใครสักคนโดยเฉพาะเพื่อนสนิทที่พร้อมที่จะเป็นกำลังใจอยู่เคียงข้างให้คุณผ่านมรสุมชีวิตลูกนี้ไปจนได้ อย่าพึ่งรีบร้อนมองหาคนใหม่มาแทนที่แฟนเก่า ทิ้งให้ตัวเองรักษาแผลใจจนหายเสียก่อนแล้วค่อยว่ากัน แต่อย่าลืมว่าพึ่งเพื่อนได้แต่คุณก็ต้องพยายามกลับมาเป็นคยเดิมให้ได้ด้วย อย่าอ่อนแอนานจนทำให้เพื่อน หรือคนในครอบครัวที่รักคุณต้องทุกข์ยาวไปกับเรานะคะ คำกล่าวที่ว่า “แฟนหนุ่มเดินเข้ามาแล้วเดินจากไป แต่เพื่อนสาวนั้นไซร้อยู่ยั้งยืนยง” ยังคงจริงเสมอพูดเลย!

5.ทำตัวให้ยุ่งเข้าไว้

ทำให้ยุ่ง ๆ เข้าไว้จะได้ไม่มีเวลาไปคิดหาคำตอบให้กับความรักทความหลังที่มันพังไปแล้ว หันกลับมาให้เวลาออกไปแฮงค์เอ้าท์กับเหล่าเพื่อนสาว กลับมาทุ่มเทกับการเรียน การทำงานที่อยู่ตรงหน้า ได้เวลาลองเริ่มงานอดิเรกใหม่ ๆ ใช้โอกาสช่วงยังโสดนี้ออกไปทำอะไรที่ยังไม่เคยทำ หรือคิดอยากทำแต่ไม่เคยแบ่งเวลาได้ ออกไปสนุกกับชีวิตกับประสบการณ์ใหม่ๆที่ยังรอคุณอยู่ดีกว่านั่งจมอยู่กับอดีตอันขมขื่นและมีแต่น้ำตา

6.เจ็บแต่ต้องจบ

จบแล้วก็คือจบอาจยังเป็นเพื่อนกันได้ แต่ยังไม่ใช่ในช่วงที่แผลใจยังสดอยู่แบบนี้ เพราะความผูกพันที่เคยทำอะไรต่าง ๆ ด้วยกันมาตลอด อาจทำให้แฟนเก่าหรือตัวคุณเองสับสนจะว่ารักอยู่ก็ไม่ใช่ จะหมดรักแล้วก็ไม่เชิง ทุกอย่างมันเป็นเพราะความเคยชินล้วน ๆ เราเองต้องเป็นฝ่ายทำใจให้เข็มแข็ง อย่าปล่อยให้เขาใช้อดีตมาเป็นข้ออ้างในการชักเชิดหัวใจและความรู้สึกของเรา จะทำให้ตัดกันไม่ขาด แล้วคุณเองก็จะเจ็บซ้ำ ๆ ไปเรื่อย ๆ เมื่อเลิกกันไปแล้วก็คือต้องจบ เขาบอกว่าอยากเจอ ช่วยไปกินข้าวดูหนังเหมือนอย่างที่เคยทำก็ไม่ต้องออกไปค่ะ ตัดใจเสียเจ็บแต่จบ แค่นี้นะ! ไม่ได้ทำเพื่อใครแต่เพื่อหัวใจของคุณเอง

7.ยอมรับว่าเราจะคิดถึงเขา

ยิ่งคิดถึงยิ่งเจ็บ แต่ก็ไม่ควรเอาอดีตที่มันผ่านไปแล้วเป็นข้ออ้างที่จะกลับไปหาเขาอีก มันไม่มีศักดิ์ศรีนะคะซิส! เก็บความสุขทุกอย่างไว้เป็นความทรงจำดี ๆ อีกไม่นานเมื่อเวลาผ่านไปและคุณเข้มแข็งขึ้น ความทรงจำดี ๆ ระหว่างเขากับคุณจะทำให้คุณยิ้มได้ทุกครั้งที่คิดถึงได้เอง

8.อย่าลืมเหตุผลที่ต้องเลิกกัน

เมื่อเลิกกับแฟนใหม่ ๆ เรามักจะคิดถึงช่วงเวลาดี ๆ ที่มีความสุขด้วยกัน ก็ไม่แปลกที่จะเสียใจชวนให้รู้สึกใจหายและเสียดายวันเวลาดี ๆ เหล่านั้น แต่อย่าลืมคิดถึงช่วงเวลาที่ไม่ดีด้วย และอย่าลืมว่าเพราะอะไรคุณถึงเลิกกัน ทำใจยอมรับความจริง แล้วจะตัดจากเขาได้เร็วขึ้นค่ะ

8 วิธี ‘ตัดใจจากแฟนเก่า’