7 อาการ..สงสัยว่านอนไม่พอ

 

1.ปวดหัว

โดยเฉพาะหากมีอาการปวดหัวตอนเช้าทุกเช้า ลักษณะแบบปวดตุบ ๆ หลังตื่นนอน นี่ก็เป็นหนึ่งอาการที่มีผลจากการนอนไม่พอนั่นเองค่ะ เนื่องจากหากร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ ก็อาจเป็นเหตุให้เลือดมาเลี้ยงสมองไม่สะดวก จนก่อความรู้สึกไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว ตื่นมาก็ไม่สดชื่น

2.ตาขาวไม่สดใส

 ถ้าตื่นขึ้นมาแล้วเห็นเส้นเลือดแดง ๆ ที่ตาขาว ทำให้ตาดูไม่สดใสเหมือนเคย นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนจากร่างกายว่าคุณนอนไม่พอก็เป็นได้ค่ะ ยิ่งหากก่อนนอนคุณใช้สายตาไปกับสมาร์ตโฟน หรือการทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ สายตาอาจอ่อนล้าจนเกิดการอักเสบหรือมีการคั่งของเส้นเลือดเนื่องจากเซลล์ไม่ได้รับการฟื้นฟูที่เต็มที่

3.สิวขึ้น

 การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอมีผลต่อระบบฮอร์โมนในร่างกาย เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวพรรณไม่สดใส มีสิวขึ้น มีริ้วรอย และที่หนีไม่พ้นคือขอบตาดำคล้ำด้วยนะคะ

4.อยากกินแต่ของหวาน

การนอนน้อยก็ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดแปรปรวนด้วยเช่นกัน ดังนั้นลองสังเกตดูว่าเมื่อไรที่นอนไม่พอ ในวันต่อมาเราจะรู้สึกอยากกินน้ำหวาน รู้สึกเพลีย ๆ และหิวโหยอาหารน้ำตาลสูงมากผิดปกติ


5.เบลอ ๆ ไม่มีสมาธิ

หากนอนไม่พอบ่อย ๆ อาการเบลอ ๆ ไม่มีสมาธิ สติไม่อยู่กับเนื้อกับตัว ลืมนั่นลืมนี่บ่อย ๆ ก็มักจะเกิดขึ้น แถมยังรู้สึกเซื่องซึม ทำอะไรก็เชื่องช้าลงกว่าเดิม เนื่องจากสมองไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอต่อความต้องการนั่นเองค่ะ


6. หงุดหงิดง่าย

 ความอ่อนเพลียจากการนอนไม่พออาจทำให้เรารู้สึกหงุดหงิดง่ายกว่าปกติได้ ยิ่งเมื่อเจอกับความวุ่นวายในชีวิตประจำวัน อาการฉุนเฉียวก็จะเกิดได้ง่ายขึ้น


7. ท้องผูก

 ถ้าปกติถ่ายทุกวัน แต่ช่วงนี้ท้องผูกอย่างน่าแปลกใจ เมื่อคุณนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ระบบย่อยอาหารได้รับผลกระทบไปด้วย โดยอาจมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ

 

7 อาการ..สงสัยว่านอนไม่พอ